Văn Dương Thành

25/74 Nguyễn Bỉnh Khiêm P.Bến Nghé, Quận 1

  • Tranh
  • Tiểu sử
Văn Dương Thành

❤Họa sĩ Văn Dương Thành được biết đến là một trong những họa sĩ nữ tài năng của Châu Á. Văn Dương Thành lớn lên ở Hà Nội và học 12 năm tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Từ 1980 - 1987, bà từng nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Văn hóa, Bộ Văn hóa. Từ đó đến nay, bà sáng tác và dạy hội họa tại Thụy Điển và Hà Nội.

Các tác phẩm của bà đã được Bảo tàng Mỹ Thuật Quốc gia Việt Nam sưu tập lần đầu tiên khi mới 20 tuổi. Kể từ đó, nhiều tác phẩm của bà đã được 16 Viện Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia trên thế giới sưu tập như: Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc, Mông Cổ, Singapore, Ba Lan, Romania, Moldova, Tây Ban Nha và Thụy Điển, tiêu biểu Bảo tàng Nehru, Bảo tàng Dân Tộc Học Bắc Kinh, Bảo tàng Mỹ Thuật Singapore, Bảo tàng Dân Tộc Học Bucharest, Bảo tàng Mỹ Thuật Quốc Gia Cung Điện Iasi, Bảo tàng Friedrich Chopin, Staffanstorp Konsthall,... )

Qua 1.800 bức tranh và 90 cuộc triển lãm cá nhân, họa sĩ Văn Dương Thành đã truyền cảm hứng cho công chúng yêu nghệ thuật trong và ngoài nước. Bà là người Việt đầu tiên được tuyển chọn vào chương trình Nghệ Thuật đặc sắc quốc tế của CFM - Snecma của Mỹ - Pháp 2 lần vào năm 1995 và năm 1997 (International Excellence of Arts) và “Vinh Danh Đất Việt” 2007 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám. Hội họa của Văn Dương Thành đã được sưu tập bởi nhiều nhà sưu tập tranh uy tín quốc tế.

Nhiều sáng tác của bà được Nhà nước tuyển chọn làm quà tặng quốc gia cho các vị nguyên thủ như: Tổng thống Barack Obama, Tổng Thống Jimmy Carter, Thẩm phán Tòa án Tối cao Hoa Kỳ Ruth Bader Ginsburg và H.E. Phó Thủ tướng Cộng Hòa Séc - Prince Karel Schwarzenberg, Chánh án tối cao Liên Bang Nga - Giáo sư, Tiến sĩ Vyacheslav M. Lebedev,…

❤Đánh dấu sự trở lại TPHCM của họa sĩ Văn Dương Thành sau 10 năm, bà đã chọn Peony & Iris Art Gallery - một người bạn thân thiết của mình.

Triển lãm bao gồm 25 tác phẩm, bao gồm chất liệu sơn mài và sơn dầu acrylic trên toan của họa sĩ Văn Dương Thành. Những bức tranh sơn mài, sơn dầu tiêu biểu cho phong cách biểu hiện và trừu tượng có hình của Văn Dương Thành. Những bức vẽ này phần lớn từ 3 năm trở về đây với những cảm xúc trào dâng về kỷ niệm thơ ấu và tình yêu đất mẹ. Với nét bút và màu sắc rất mạnh mẽ, những nét vẩy màu rất thanh nhã không bao giờ lặp lại được, khiến người thưởng thức nhớ phong cách biểu cảm và kỹ thuật hội họa hàn lâm của bà.

Tranh của nữ họa sĩ tại triển lãm lần này cũng ghi lại nhiều địa danh của quê hương đất nước, những vùng biển, núi, sông hồ với những đàn hạc quây quần cất cánh ở ĐBSCL, những dãy nhà sàn ven sông Sài Gòn, Cần Thơ, Châu Đốc,… những rặng dừa xanh với cánh lá dài nặng trĩu quả, phía sau là ánh mặt trời vàng rực, phía trước là những lùm cây họa dại rực rỡ.

Rất nhiều nét đẹp phố cổ vài trăm năm cũ được ghi lại trên nhiều bức sơn mài mà phần lớn được đặt trong ánh sáng của hoàng hôn đỏ rực hoặc ban mai xanh mát.

Ngoài ra còn có chân dung của hai cây đại thụ âm nhạc Việt Nam là nhạc sĩ Văn Cao và Phạm Duy, Văn Dương Thành may mắn được gặp gỡ và vẽ tranh cùng nhạc sĩ Văn Cao và nhiều lần nghe tiếng đàn dương cầm đã 35 năm lạc phím. Những giây phút đó rất cảm động, thân thương và Văn Dương Thành đã vẽ hàng chục bức tranh về ông, về danh họa Bùi Xuân Phái (người đã vẽ 300 bức sơn dầu và ký họa chân dung Văn Dương Thành). Năm 1994, tại Triển lãm riêng của Văn Dương Thành ở Paris, bà rất cảm động đón nhạc sĩ Phạm Duy đi cùng Giáo sư Trần Văn Khê và nhà phê bình văn học Phan Huy Đường. Nhạc sĩ Phạm Duy hết sức xúc động xem những bức phong cảnh Văn Dương Thành vẽ quê nhà. Ông đã chơi bản nhạc “Tình vẫn rong chơi” và hát, ông nói “Tôi cảm thấy như đã được về quê mẹ!”.

Từ những kỷ niệm quý giá này, Văn Dương Thành luôn có nguồn cảm và ý niệm không bao giờ cạn để vẽ 100 bức chân dung những bậc thầy lớn trong nghệ thuật.

Triển lãm khai mạc vào lúc 16 giờ ngày 16-4-2021, tại không gian nghệ thuật Peony & Iris Art Gallery, địa chỉ 25/74 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM. Triển lãm diễn ra từ ngày 16-4-2021 đến hết ngày 16-5-2021 (mở cửa: 9:00 – 17:00 hàng ngày từ thứ 2 đến thứ 7).

Copyright © 2020 Peony&Iris - Art Gallery - Design by : nina.vn

Zalo
Hotline